Patis na gawa sa tahong na mababa ang ‘sodium,' dinebelop ng UP Visayas

Ang ‘functional food,' isang bahagi ng industriya ng pagkain, ay isa sa mga pinakamabilis umasenso at lumago ngayong nakaraang mga taon. Ito ay tinatawag na ‘functional' dahil ang mga pagkain na ito ay nakakapagpalusog. Ang patis at iba pang pinaasim o ‘fermented' na produkto ay hindi maaaring makabilang sa ‘functional food' dahil mataas ang ‘sodium' nito. 

Upang makagawa ng patis na ‘low-salt,' ang University of the Philippines (UP) Visayas ay gumamit ng tahong (Perna viridis) bilang pangunahing sangkap. 

Ang proyektong ito ay pinangunahan ni Ernestina M. Peralta ng UP Visayas Institute of Fish Processing Technology. Ito ay pinondohan ng Philippine Council for Agriculture, Aquatic and Natural Resources Research and Development ng Department of Science and Technology (DOST-PCAARRD).

Ang Pilipinas ay sagana sa tahong. Bukod sa itinuturing ito ng mga mangingisda bilang importanteng kalakal, mas gusto nila itong alagaan dahil kaunti lamang ang kinakailangan na materyales at puhunan para ito ay paramihin. 

Maaaring gamiting alternatibong materyal ang tahong sa paggawa ng patis. Ito ay mataas sa protina, ‘amino acids,' ‘calcium,' at ‘iron.' Mababa rin ito sa ‘fat,' ‘cholesterol,' at ‘calories.' 

Ang tahong ay isang likas na sangkap para sa pagkain at sawsawan. Maaari nitong gawing mas malinamnam ang pagkain at mapabuti ang pagtunaw ng protina.

Source: http://www.pcaarrd.dost.gov.ph/home/portal/index.php/quick-information-dispatch/3262-patis-na-gawa-sa-tahong-na-mababa-ang-sodium-dinebelop-ng-up-visayas

Other News from Region 6

NPPC lab joins DOSTÂ’s OneLab network
Posted: Wednesday, May 08, 2019
NEGROS OCCIDENTAL, May 7 (PIA) --  Another private laboratory from the countryside has joined the roster of the Department of Science and TechnologyÂ’s (DOST) One-stop Laboratory (OneLab) network in a ...   read full story

Pagsusulong ng ISO certification sa mga testing lab ng Western Visayas
Posted: Thursday, April 25, 2019
SINIMULAN na ng Department of Science and Technology (DOST) ang hakbang upang matulungan ang nasa limang laboratories sa Western Visayas sa pagkuha ng International Organization for Standardization (I...   read full story

An advocacy and a FIESTA
Posted: Monday, April 22, 2019
ANCHORED on his advocacy to continuously support small farmers and their families through the transfer of productive technology, no less than Dr. Aladino C. Moraca, president of Central Philippines St...   read full story

Research, devÂ’t initiatives boost market competitiveness
Posted: Monday, April 22, 2019
NEGROS OCCIDENTAL, April 19 (PIA) -- Investing in research and development (R&D) endeavors translates to market competitiveness, according to the Department of Science and Technology (DOST). During t...   read full story